CÓ BẤT KỲ CÂU HỎI NÀO? HÃY GỌI CHÚNG TÔI:+84 974 96 96 23

Cuộc sống du học sinh tại Canada sẽ như thế nào?

Canada là một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, có cộng đồng đa văn hóa và môi trường sống an toàn để các bạn trẻ yên tâm học tập, làm việc và sinh sống. Vì vậy, nó trở thành một trong những đất nước hàng đầu được các bạn học sinh quốc tế lựa chọn đến du học và ở lại sau khi kết thúc quá trình học tập.

Vậy cuộc sống tại đất nước xinh đẹp này sẽ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với Iae Global nhé!

Chi phí sinh hoạt

Canada là một trong những điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế. Hệ thống giáo dục của Canada nổi tiếng về chất lượng và sự đa dạng, giúp sinh viên có thể tìm được chương trình phù hợp với nhu cầu của mình. Canada cũng cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều loại học bổng và trợ cấp, có thể giúp họ theo đuổi việc học mà không phải chịu quá nhiều gánh nặng tài chính. 

Sinh viên phải mua bảo hiểm y tế và bệnh viện vì dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Canada rất đắt đỏ. Các chương trình bảo hiểm y tế công cộng được quản lý độc lập ở mỗi tỉnh. Một số trường đại học yêu cầu bảo hiểm bắt buộc. Bảo hiểm phải được đảm bảo trong vòng tuần đầu tiên sau khi đến.

Giống như các đất nước khác trên thế giới, chi phí ở các thành phố tại Canada lớn hơn rất nhiều so với các vùng ngoại ô,  Nhiều sinh viên thích ở trong khuôn viên trường hơn nhiều, đây có thể không phải là lựa chọn có chi phí thấp nhất nhưng chắc chắn sẽ thuận tiện hơn. Toronto và Vancouver là những thành phố đắt đỏ nhất để sinh sống và với tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ ở Toronto, chi phí ở đó cao nhất và vẫn tiếp tục tăng. Chi phí sinh hoạt ở Toronto đối với sinh viên quốc tế là 1.945 CAD đến 3.713 CAD

Bảng dưới đây sẽ minh họa cho bạn những chi phí cơ bản tại thành phố Toronto

Khoản mục

Chi phí sinh hoạt ở Toronto tính bằng CAD mỗi tháng (Nguồn: Đại học Toronto)

Thuê

1.100 – 2.700

Điện

50

Internet

60-115

Điện thoại

50-100

Bảo hiểm người thuê nhà

15-30

Thực phẩm & tạp hóa

340+

Quần áo & Giày dép

30-100

Chuyên chở

0-128

Sự giải trí

150

Tổng cộng

1.945-3.713

 

Với từng cơ sở đại học, các chi phí sẽ được đưa ra ở từng mức khác nhau. Tuy nhiên ước tính chi phí hàng năm sẽ được trình bày trong bảng dưới đây như sau:

Chi phí

Chi phí hàng tháng ở Canada

Chi phí hàng năm ở Canada

Học phí

-

$19,186*

Học phí

-

$400

Bảo hiểm y tế

$70

$840

Sách giáo khoa

-

$600

Thuê trong khuôn viên trường

$600

7.200 USD

Điện thoại di động (gói cơ bản)

$30

$360

Thẻ đi phương tiện công cộng

$40

$480

Cửa hàng tạp hóa/Thực phẩm

$300

3.600 USD

Giải trí/Quần áo/Quà tặng

$80

$960

Bảo hiểm xe hơi

-

1.500 USD

Ô tô: Nhiên liệu

$200

2.400 USD

Tổng chi phí

$1320

$37,526

 

Công việc làm thêm 

Vừa học tập và làm việc tại Canada, bạn sẽ có được trải nghiệm công việc tuyệt vời, đặc biệt nếu kế hoạch cuối cùng của bạn là đăng ký PR (thường trú). Không chỉ vậy, việc làm bán thời gian còn giúp bạn gặp gỡ những người mới và xây dựng các mối quan hệ nghề nghiệp, điều này có thể giúp ích cho bạn trong tương lai khi bạn bắt đầu tìm kiếm cơ hội toàn thời gian. 

Với visa du học Canada , bạn được phép làm việc 20 giờ/tuần với một công việc được trả lương. Tuy nhiên, đây là số giờ tối đa mà bạn được phép làm việc.

Thông thường, đối với công việc bán thời gian, sinh viên được trả lương theo giờ. Mức lương trung bình là khoảng 10 USD một giờ. Nếu mục đích của bạn chỉ là tích lũy kinh nghiệm làm việc, chẳng hạn như giúp đỡ giáo sư của bạn trong công việc nghiên cứu, thì bạn không cần giấy phép lao động.

Nếu sinh viên quốc tế muốn làm việc ngoài trường, anh ta có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc ngoài trường sau khi hoàn thành sáu tháng học. Giấy phép đó sẽ cho phép sinh viên làm việc tối đa 20 giờ/tuần ngoài khuôn viên trường.

Mức lương hàng giờ của sinh viên nước ngoài ở Canada thường dao động từ $13 đến $25. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại công việc và chuyên môn của họ, sinh viên quốc tế có thể kiếm được từ $30 đến $75 mỗi giờ ở Canada, với mức lương tối thiểu dao động từ $11,45 đến $22,50 mỗi giờ.

Để có được việc làm thêm ở Canada, bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản như sau:

Công việc ngoài trường

Để làm việc bán thời gian ở Canada với tư cách là một sinh viên quốc tế, trong các công việc ngoài khuôn viên trường, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện sau:

 • Số Bảo hiểm Xã hội gồm 9 chữ số do Chính phủ Canada cung cấp.

 • Khóa học toàn thời gian trong DLI.

 • Chương trình đào tạo sau trung học, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp. Học sinh ở Quebec có thể được ghi danh vào chương trình đào tạo nghề cấp trung học.

 • Chương trình học phải kéo dài ít nhất 6 tháng và phải lấy cho bạn bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ.

 • Chương trình của bạn phải bắt đầu (bạn không thể làm việc trước khi bắt đầu chương trình học của mình).

Công việc trong khuôn viên trường

Sinh viên quốc tế được phép làm việc trong khuôn viên trường (ngay cả khi không có giấy phép) nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Ghi danh vào một khóa học sau trung học toàn thời gian.

 • Có thị thực du học hợp lệ.

 • Có số bảo hiểm xã hội.

Cách tìm việc làm bán thời gian ở Canada 

Tất cả các trường cao đẳng và đại học đều có bảng thông báo tuyển dụng việc làm trong khuôn viên trường. Cũng sẽ có các trang web mang thông tin về cơ hội việc làm tương tự.

Bạn có thể làm việc trong các quán cà phê, nhà hàng, quán cà phê; các cửa hàng bán lẻ như cửa hàng quần áo hoặc đồ thể thao; là nhân viên cứu hộ hoặc người hướng dẫn bơi lội tại bể bơi hoặc bãi biển của trường đại học; hiệu sách, thư viện, v.v. Nếu bạn nói được nhiều ngôn ngữ, bạn có thể làm phiên dịch. Vì Canada là một xã hội đa văn hóa nên dịch vụ phiên dịch rất được yêu cầu.

Visa du học Canada và công việc bán thời gian

Học sinh phải hiểu sự khác biệt giữa Thị thực S1 và SW-1.

 • Visa S-1 là Visa chỉ để học tập

 • Visa SW-1 là Visa Học tập và Làm việc (được cấp cho những người có chương trình làm việc, thực tập hoặc hợp tác bắt buộc yêu cầu Tín dụng Công việc)

 • Bạn cũng có thể làm việc với Visa S-1, tối đa 20 giờ mỗi tuần (bán thời gian) trong học kỳ. Trong thời gian nghỉ phép, được phép làm việc toàn thời gian. Ngoài ra, sau khi tìm được hợp tác xã, bạn có thể nâng cấp Visa S-1 của mình lên Visa SW-1 mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào

Công việc sau học tập tại Canada

Để có được một công việc tại Canada sau khi bạn hoàn thành chương trình học của mình, bạn cần phải có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp PGWP. 

Việc xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP Canada) khi  học tập tại Canada  phụ thuộc rất nhiều vào khóa học và thời lượng của khóa học. Giấy phép lao động theo PGWP thường được cấp trong suốt thời gian của chương trình học. Thời hạn tối đa của PGWP ở Canada là ba năm. Điều đó có nghĩa là nếu thời gian khóa học sau đại học của bạn là hai năm, bạn có thể nhận được thị thực PGWP ba năm. Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp không thể có giá trị lâu hơn chương trình học của sinh viên. Thời gian khóa học phải tối thiểu là 8 tháng để có được giấy phép làm việc sau đại học ở Canada.

Tiêu chí đủ điều kiện cho PGWP Canada

Nếu bạn ở Canada, bạn đủ điều kiện nếu:

 • Bạn có tối đa 180 ngày, kể từ ngày hoàn thành khóa học, để đăng ký PGWP Canada . Bạn cần chứng minh điều này với sự trợ giúp của bằng cấp/bằng tốt nghiệp/bảng điểm/thư chính thức từ trường. Hơn nữa, thị thực du học Canada của bạn phải có hiệu lực trong 180 ngày này.

 • Lớp học trực tiếp của bạn đã được chuyển sang chế độ trực tuyến

 • Chương trình của bạn có chế độ trực tiếp và trực tuyến.

 • Việc học của bạn bị tạm dừng hoặc bạn phải học bán thời gian trong các học kỳ mùa đông, mùa xuân hoặc mùa hè năm 2020.

 • Xin lưu ý rằng để đủ điều kiện tham gia PGWP Canada, bạn phải đăng ký một khóa học toàn thời gian kể từ học kỳ Mùa thu năm 2020.

 • Từ ngày 1 tháng 9 năm 2023 , ít nhất 50% chương trình học của bạn phải được hoàn thành trên lớp.

Nếu bạn ở bên ngoài Canada, bạn đủ điều kiện nếu:

 • Bạn phải nộp đơn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP Canada) trong vòng 180 ngày kể từ ngày hoàn thành chương trình của mình. Trong đơn đăng ký, bạn phải nộp bằng cấp/bằng tốt nghiệp/ bảng điểm /thư chính thức từ trường đại học của bạn.

 • Thời gian học trực tuyến từ tháng 3 năm 2020 đến ngày 31 tháng 8 năm 2022 sẽ được tính vào thời lượng PGWP của bạn.

 • 100% thời gian học trực tuyến của bạn sẽ được tính vào PGWP Canada, cho đến ngày 31 tháng 8 năm 2023 , nếu khóa học được diễn ra vào tháng 3 năm 2020 hoặc khóa học bắt đầu từ tháng 3 năm 2020 đến ngày 31 tháng 8 năm 2022 . Hai chương trình học thuật này phải thuộc DLI đủ điều kiện PGWP và phải kéo dài ít nhất 8 tháng.

 • Quan trọng: Bất kỳ khoảng thời gian nào, sau ngày 31 tháng 8 năm 2023 , ở bên ngoài Canada, sẽ không được tính vào thời hạn PGWP của bạn.

 • Bạn phải có giấy phép học tập.

 • Học viện của bạn phải là một tổ chức học tập được chỉ định (DLI).

 • Chương trình của bạn phải kéo dài ít nhất 8 tháng và phải có bằng cấp/bằng tốt nghiệp/chứng chỉ.

 • Bạn phải có tư cách sinh viên toàn thời gian

Để tiếp cận với công việc sau khi bạn tốt nghiệp, Job Bank sẽ là nguồn làm việc phổ biến nhất của chính phủ Canada. Nó sẽ giúp cho bạn tìm kiếm các công việc một cách dễ dàng và thuận tiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các web khác như Talent Egg, Monster, Workopolis, Job Postings. Tại đây các du học sinh không chỉ có cơ hội tìm kiếm việc làm, đăng tải CV mà còn được tham khảo ý kiến từ các cố vấn.

Bên cạnh đó, những kênh truyền thống như báo, bạp sam cũng là một nguồn tìm việc lý tưởng. Các trường đại học cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cho sinh viên về ngành nghề tại các công ty địa phương, quốc gia.

Để có thêm kinh nghiệm, tô điểm cho Cv của mình các bạn sinh viên có thể thực tập ngay khi đang học. Và AIESEC sẽ là nơi mang đến cơ hội thực tập tại Canada. Sinh viên cũng nên tự liên hệ với những công ty hàng đầu trong lĩnh vực đang theo học để có cơ hội việc làm tốt hơn. Tham khảo Volunteer Canada nếu bạn muốn tham gia những chương trình hoạt động xã hội, tình nguyện.

Các ngành triển vọng nghề nghiệp

Canada là một đất nước rất phát triển, vì vậy, cơ hội nghề nghiệp ở đây cũng rất đa dạng và phong phú. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các ngành nghề triển vọng để giúp bạn có thể tham khảo và lựa chọn được công việc phù hợp với định hướng cá nhân.

Các công việc phổ biến nhất tại Canada 

 • Y tá đã đăng ký: Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada được gọi là Canadian Medicare. Đây là một hệ thống chăm sóc sức khỏe được nhà nước tài trợ và được quản lý và điều hành bởi các tỉnh khác nhau của Canada. Theo Ca Talent, mức lương trung bình của một y tá đã đăng ký ở Canada là 71.752 CAD mỗi năm. Nhu cầu về Y tá đã đăng ký dự kiến ​​​​sẽ tăng trong vài năm tới. Các chuyên gia y tế không chỉ có nhu cầu cao mà còn được coi là một trong những công việc được trả lương cao nhất ở Canada. 
 • Bác sĩ tim mạch: Canada có hệ thống chăm sóc sức khỏe mạnh mẽ và được nhà nước tài trợ với mức lương hấp dẫn. Mặc dù việc trở thành bác sĩ tim mạch đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm chỉ nhưng cuối cùng thì điều đó cũng xứng đáng. Theo Ca Indeed , mức lương trung bình của một bác sĩ tim mạch ở Canada là 280.591 CAD. Với sự thay đổi trong lối sống vốn ít vận động hơn, nhu cầu về bác sĩ tim mạch đã tăng lên và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.
 • Tư vấn quản lý: Trong môi trường kinh doanh ngày càng thách thức ngày nay, các doanh nghiệp cần phải điều chỉnh theo hoàn cảnh và hoạt động hiệu quả. Tư vấn quản lý có trách nhiệm đạt được mục tiêu đó. Nhu cầu tư vấn chuyên môn và quản lý sẽ tăng lên, điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho các Chuyên gia tư vấn Quản lý và Kinh doanh. Ngoài ra, khi nền kinh tế toàn cầu ngày càng hội nhập, các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cường sự hiện diện quốc tế. Sự hội nhập kinh tế này dự kiến ​​sẽ làm tăng nhu cầu về các chuyên gia quản lý. Các ứng viên thường có được bằng cấp liên quan đến kinh doanh hoặc quản lý và có được kinh nghiệm làm việc liên quan trong một lĩnh vực cụ thể. Tư vấn quản lý không chỉ là một công việc được trả lương cao ở Canada mà họ còn có lợi thế khi làm việc trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo Glassdoor , mức lương trung bình của Tư vấn quản lý ở Canada là gần 96.457 CAD.
 • Kỹ sư phần mềm: Kỹ thuật và thiết kế phần mềm sẽ là một lĩnh vực có nhu cầu cao từ tất cả các lĩnh vực cho dù CNTT, bán lẻ, ngân hàng, v.v. Số hóa ngày càng tăng sẽ tạo ra nhu cầu về nhiều người hơn có thể xử lý nhiệm vụ đầy thách thức này. Trong nền kinh tế hậu COVID, các doanh nghiệp đã tăng cường cơ sở hạ tầng CNTT của mình theo cấp số nhân. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu về các chuyên gia CNTT hơn nữa. Ngoài ra, đây còn là lĩnh vực việc làm được trả lương cao cho các chuyên gia. Theo Ca Indeed , mức lương trung bình của Giám đốc Kỹ thuật phần mềm ở Canada là gần 143.044 CAD.
 • Nhà khoa học dữ liệu: “Dữ liệu là dầu mới” không bao giờ cũ. Mọi doanh nghiệp, mọi chiến dịch tiếp thị, mọi giới thiệu sản phẩm và mọi sáng kiến ​​của chính phủ đều được thúc đẩy bởi dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu thô không được sử dụng nhiều. Dữ liệu chỉ hữu ích khi nó được xử lý và đưa vào dạng có thể giải mã được. Đó là lúc vai trò của một nhà khoa học dữ liệu phát huy tác dụng. Theo Ca Indeed , mức lương trung bình của một Data Scientist ở Canada là 84.630 CAD.
 • Nhân viên Tiếp thị: Với sự cạnh tranh gay gắt, các công ty luôn tìm kiếm các chiến lược tiếp thị mới có thể giúp tăng doanh số bán hàng của họ. Trong hoàn cảnh như vậy, việc các công ty thuê những nhân viên tiếp thị sáng tạo là điều không thể tránh khỏi. Đương nhiên, mức lương và phúc lợi cao. Giám đốc tiếp thị của một công ty có thể kiếm được trung bình 105.000 CAD ở Canada.

Công việc được trả lương cao nhất ở Canada

Ngoài những công việc nêu trên, sẽ còn có nhu cầu rất lớn về Bác sĩ, Nha sĩ và Thợ mỏ/Thợ khoan khí. Đây sẽ là một số công việc được trả lương cao nhất ở Canada. Ngoài ra, nhu cầu về các công việc được đề cập dưới đây sẽ rất cao.

 • Dược sĩ

 • Đại Diện bộ phận dịch vụ khách hàng

 • Thợ điện công nghiệp

 • Tài xế xe tải

 • Kỹ sư hàng không vũ trụ

 • Cố vấn tài chính

 • Kiểm soát viên doanh nghiệp

 • Kiến trúc sư doanh nghiệp

 • Nhân viên tiếp thị

 • Nhà tâm lý học

 • Kỹ sư ô tô

Bất động sản, ngân hàng, cho thuê và cho thuê, sản xuất, khai thác mỏ, khai thác đá và khai thác dầu khí là một số lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế Canada. Các bạn sinh viên nên xây dựng mạng lưới nghề nghiệp của mình trong quá trình học vì nó sẽ giúp họ tìm được công việc mong muốn ở Canada.

Các ngành nghề hàng đầu ở Canada

Thị trường việc làm ở Canada rất năng động và đa dạng, với nhiều ngành nghề mang lại cơ hội việc làm. Các ngành chăm sóc sức khỏe, công nghệ, tài chính và giáo dục là một số lĩnh vực việc làm phổ biến nhất ở Canada. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về từng ngành này và công việc mà chúng cung cấp:

 • Y tế và Chăm sóc sức khỏe: Ngành chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành phát triển nhanh nhất ở Canada do dân số già và nhu cầu dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Các bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế và quản trị viên chăm sóc sức khỏe đều được tuyển dụng trong lĩnh vực này.

 • CNTT & Công nghệ khác: Canada có lĩnh vực công nghệ phát triển mạnh với các vai trò đa dạng như nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích dữ liệu, nhà quản lý CNTT vì vậy số lượng công việc trong lĩnh vực này ngày càng nhiều hơn. 

 • Tài chính: Các doanh nghiệp ngân hàng, bảo hiểm và quản lý đầu tư đều là một phần của ngành tài chính Canada. Các nhà phân tích tài chính, kế toán, ngân hàng đầu tư và quản lý danh mục đầu tư đều được tuyển dụng trong lĩnh vực này.

 • Giáo dục: Canada có hệ thống giáo dục vững mạnh và các công việc trong lĩnh vực này bao gồm giáo viên, giáo sư, quản trị viên giáo dục, v.v.

 • Ô tô: Lĩnh vực ô tô mang lại cơ hội việc làm tuyệt vời sau khi sinh viên hoàn thành các khóa học về ô tô ở Canada .

 • Khác: Ngoài ra, còn có các khả năng trong các lĩnh vực bao gồm sản xuất, bán lẻ và năng lượng. Điều quan trọng cần lưu ý là thị trường việc làm ở Canada có thể khác nhau tùy theo khu vực, với một số thị trấn nhất định mang lại nhiều cơ hội trong các ngành cụ thể hơn các thị trấn khác.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ iae GLOBAL Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

_________________
iae GLOBAL Việt Nam

    

Hotline: 0974 96 96 23
Email: info@iaeglobal.vn

Trao đổi với chúng tôi

Gửi yêu cầu
image

IAE GLOBAL VIỆT NAM

Dịch vụ Tư vấn Giáo dục Nguyên bản từ nước Úc - Authentic Australia Education Services

Hơn 30 năm

Kinh nghiệm

1000+ đối tác

Tuyển sinh

70+ văn phòng

Trên toàn cầu

400.000+ sinh viên

Du học thành công