CÓ BẤT KỲ CÂU HỎI NÀO? HÃY GỌI CHÚNG TÔI:+84 974 96 96 23

Cuộc sống du học sinh tại New Zealand sẽ như thế nào?

New Zealand là một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, có cộng đồng đa văn hóa và môi trường sống an toàn để các bạn trẻ yên tâm học tập, làm việc và sinh sống. Vì vậy, nó trở thành một trong những đất nước hàng đầu được các bạn học sinh quốc tế lựa chọn đến du học và ở lại sau khi kết thúc quá trình học tập.

Vậy cuộc sống tại xứ sở Kiwi này sẽ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với Iae Global nhé!

Chi phí sinh hoạt

New Zealand là một điểm đến hàng đầu cho các bạn du học sinh. Chi phí sinh hoạt tại đây cũng không quá đắt đỏ. Để hiểu hơn về các dạng chi phí tại đây, website sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và chia dạng chi phí này thành hai loại như sau:

Chi phí sinh hoạt cơ bản ở New Zealand

Ngoài học phí và phí bảo hiểm, bạn sẽ cần từ 20.000 đến 25.000 USD mỗi năm (380–480 USD mỗi tuần) cho chỗ ở/tiền thuê nhà, chi phí ăn uống, chi phí đi lại, hóa đơn điện thoại, sử dụng internet và giải trí. Bất kể học phí hoặc lệ phí khóa học của bạn là bao nhiêu, chi phí sinh hoạt trung bình sẽ như nhau đối với tất cả mọi người. Xin lưu ý rằng số tiền này chỉ là khuyến nghị, yêu cầu của Cơ quan Nhập cư New Zealand là 15.000 USD mỗi năm cộng với vé máy bay khứ hồi hoặc thêm 2.000 USD .

Chi phí chung Chi phí (bằng đô la New Zealand)
Tiền thuê (mỗi tháng) $800–$950
Cửa hàng tạp hóa (mỗi tuần) $100–$150
Thành viên phòng tập thể dục (mỗi năm) $300
Giải trí (mỗi tuần) $50
Sữa (mỗi lít) $3
Coca-Cola (mỗi lon) $2
Tách cà phê $3–$5
Ăn trưa tại phòng ăn của trường đại học hoặc quán cà phê trong khuôn viên trường $7–$12
Cuộc gọi địa phương được thực hiện từ điện thoại di động $0,50–$1,50
Taxi - đi 5 km $10–$12
Vé xem phim $10–$14
Đến khám bác sĩ để được tư vấn $45–$85

 

Chi phí phát sinh thêm 

Sinh viên phải lưu ý rằng nếu đăng ký khóa học dưới 3 năm hoặc 36 tháng, họ sẽ phải trả 12.500 USD hàng tháng mỗi năm để trang trải chi phí. Các sinh viên trong trường hợp này có thể phải mở một tài khoản FTS để chuyển chi phí sinh hoạt vào tài khoản đó. Điều này có thể cần thiết trước khi nhận được dấu cuối cùng trên thị thực du học.

Bạn có thể phải trả thêm chi phí trong những năm học tập. Chúng bao gồm chi phí sách giáo khoa và văn phòng phẩm, chi phí y tế và các cuộc hẹn nha khoa, phí bảo hiểm hàng quý hoặc hàng năm, quần áo phù hợp với thời tiết và các chuyến đi cuối tuần. Những chi phí này sẽ khác nhau ở mỗi cá nhân vì không có sự khái quát hóa.

Nếu bạn chọn không ở trong ký túc xá của trường Đại học, bạn sẽ phải trả thêm các khoản phí như phí trái phiếu/người tìm kiếm và các hóa đơn tiện ích như điện, gas, điện thoại và internet. Ngoài ra, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại vì không cần thuê xe; sẽ mất năm phút để đến lớp học của bạn.

Công việc làm thêm

Ở New Zealand, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm được các công việc làm thêm rất dễ dàng. Mức lương cơ bản học sinh nhận được khi làm việc bán thời gian tại New Zealand vào khoảng  $17.70 NZD/giờ trở lên. Tuy nhiên, Bạn sẽ trả thuế dựa trên mức thu nhập được trả. Nếu một năm bạn làm ít hơn $14,000 NZD thì mức thuế  phải trả chiếm 10.5% tổng thu nhập. Các bạn lưu ý nhé.

Để tìm kiếm được một công việc làm thêm, các bạn có thể liên hệ phòng hỗ trợ sinh viên tại Trường đại học - nơi các bạn đang học tập để được hỗ trợ về vấn đề tìm việc Bạn cũng có thể tìm cơ hội việc làm thông qua Student Job Search – tổ chức quốc gia chuyên về việc hỗ trợ nhu cầu tìm việc của du học sinh. Một nguồn tìm kiếm tiềm năng mà các bạn không nên bỏ qua là 2 website nổi tiếng về việc làm tại New Zealand hiện tại là Trade Me và Seek. 

Các công việc làm thêm phổ biến cho các bạn du học sinh

 • Nhân viên phụ việc tại cửa hàng bán lẻ: Rất nhiều cửa hàng bán lẻ tại xứ Kiwi cung cấp công việc bán thời gian cho sinh viên. Bạn sẽ giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm và xử lý phần thanh toán bên cạnh những việc khác như sắp xếp hàng hóa và lau dọn vệ sinh .
 • Nhân viên mùa vụ: Công việc mùa vụ thường phát sinh khi các vườn cây ăn trái và vườn nho vào mùa thu hoạch cũng như các vườn rau, củ, quả cần người hỗ trợ đóng gói để đem bán.  Bạn không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào để làm việc theo mùa vụ, đây cũng được xem là một công việc phổ biến cho sinh viên quốc tế trong kỳ nghỉ hè.
 • Nhân viên phụ việc siêu thị: Siêu thị thường thuê sinh viên làm việc vào cuối tuần và buổi tối. Công việc dành cho bạn cũng rất đa dạng từ việc xếp hàng hóa lên kệ đến ngồi quầy thanh toán.
 • Nhân viên phục vụ ngành hàng ăn uống: Hàng ngàn sinh viên bản xứ chọn làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn do đó việc trở thành một nhân việc phục vụ cũng được xem là cơ hội tốt cả về vấn đề thu nhập lẫn tích lũy kinh nghiệm cho sinh viên quốc tế. 
 • Phụ bếp: Công việc chính của bạn sẽ là rửa bát đĩa hoặc phụ chuẩn bị các món ăn sơ đẳng. Lưu ý là công việc này cần nhiều sức khỏe nhé.
 • Nhân viên pha chế (thức uống có cồn): Với loại công việc đặc thù này bạn cần phải trên 18 tuổi để được nhận vào làm. Kỹ năng Anh ngữ giao tiếp loại khá trở lên cũng là điều kiện bắt buộc và tất nhiên bạn phải có khiếu giao tiếp. 
 • Nhân viên trực tổng đài: Trở thành 1 tổng đài viên sẽ là lựa chọn khá tốt cho du học sinh vì khung giờ làm việc sẽ không trùng với giờ lên lớp. Tuy nhiên một thử thách không nhỏ là bạn sẽ phải trao đổi bằng tiếng Anh qua điện thoại với khách hàng.

Công việc sau học tập

Để có cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ( New zealand) trước tiên sinh viên cần phải có VISA để ở lại làm việc sau khi hoàn thành khóa học. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực chuyên ngành học tập, sinh viên sẽ có cơ hội ở lại và làm việc trong khoảng thời gian từ 2-3 năm hoặc định cư lâu dài. Hiện có 2 diện Visa dành cho sinh viên sau tốt nghiệp chương trình du học tại New Zealand như sau

* Post-study work (Open): Visa này dành cho du học sinh mới tốt nghiệp, chưa tìm được việc làm. Đối với loại visa này yêu cầu sinh viên phải nộp đơn không muộn hơn 3 tháng kể từ ngày tốt nghiệp, và chứng minh được tài chính có ít nhất NZ$4,200 trong tài khoản. Thời hạn của visa là không quá 12 tháng để tìm một công việc tương xứng với chuyên ngành học tập. Do đó, để tiếp tục được ở lại New Zealand, khi tìm được việc làm sinh viên sẽ phải  xin lại Visa diện làm việc dài hạn (từ 2-3 năm). Visa này cho phép sinh viên có thể làm thêm bất kỳ công việc nào để trang trải cuộc sống trong quá trình tìm một công việc chính thức.

* Post-study work (employer assisted): Visa này thường có hạn là từ 2 năm hoặc 3 năm. Post-study work cho phép sinh viên mới tốt nghiệp ở lại New Zealand để học nghề và tích lũy kinh nghiệm làm việc đúng với chuyên ngành học tập của họ. Hầu hểt diện Visa này sẽ liên quan tới một nghề nghiệp cụ thể, với đơn vị tuyển dụng cụ thể. Ưu điểm của diện visa “employer assisted”, nếu sinh viên quốc tế có đủ kinh nghiệm làm việc tại New Zealand thì được phép nộp đơn xin Visa thường trú. Đặc biệt, trong trường hợp công việc của sinh viên thuộc diện những nghề nghiệp bị thiếu hụt lao động tại New Zealand thì cơ hội được ở lại làm việc và định cư của sinh viên sẽ cao hơn rất nhiều.

* Nếu muốn ở lại New Zealand làm việc vĩnh viễn và định cư hoàn toàn, sinh viên có thể ứng tuyển dưới dạng visa kỹ năng làm việc. Đối với diện visa này cần lưu ý về cách tính điểm và thang điểm xét duyệt theo quy định.

Dù thủ tục xin visa làm việc tại xứ sở kiwi so với các quốc gia khác là khá đơn giản. Nhưng để chuẩn bị và chờ đợi kết quả xét duyệt có thể khiến bạn phải mất một ít thời gian

Các ngành nghề phổ biến ở New Zealand

Có nhiều lĩnh vực việc làm phổ biến ở New Zealand mà ứng viên quốc tế có thể nộp đơn xin cơ hội việc làm. Một số ngành nghề phổ biến ở New Zealand như sau:

 • Nông Lâm Nghiệp

 • Giáo dục

 • Kỹ thuật

 • Sự thi công

 • Kinh doanh & Tài chính

 • Dịch vụ Y tế & Xã hội

 • Dâu khi

 • Khoa học

 • Buôn bán

 • CNTT & Điện tử

 • Chuyên chở 

Mức lương trung bình ở New Zealand - Theo việc làm

Mức lương trung bình ước tính cho một cá nhân làm việc toàn thời gian ở New Zealand là 55.500 NZD. Một số ngành nghề có mức lương cao nhất ở New Zealand như sau:

Các vai trò công việc hàng đầu ở New Zealand  Mức lương trung bình hàng năm
Điều hành cấp C 131.650 đô la New Zealand
Nha sĩ  89.400 đô la New Zealand
Nhà khoa học dữ liệu  89.000 đô la New Zealand
Người quản lý tài chính 74.000 đô la New Zealand
Giám đốc điều hành 71.000 đô la New Zealand
Quản lý IT 69.400 đô la New Zealand
Bác sĩ  64.800 đô la New Zealand
Kỹ sư Hoá học  60.500 đô la New Zealand
luật sư  58.500 đô la New Zealand
Giáo viên  40.000 đô la New Zeala

 

Các ngành triển vọng tại New Zealand 

Tại New Zealand, cơ hội làm việc cho người lao động ngày càng đa dạng hơn. Các ngành nghề sau sẽ dần trở thành các ngành tiềm năng, chiếm lợi thế trong nền kinh tế của New Zealand.

 • Ngành CNTT: Ngành công nghệ thông tin đang là ngành nghề hot nhất tại New Zealand cũng như trên toàn cầu. Theo New Zealand Immigration, các nhà tuyển dụng dự đoán họ sẽ cần 4-5.000 chuyên gia công nghệ kỹ thuật số mới mỗi năm trong tương lai gần. Mức lương cho các kỹ sư công nghệ thông tin lên tới 92.700 NZD/năm. Đây là một sự lựa chọn vô cùng hấp dẫn cho hành trình du học đối với các bạn trẻ đam mê công nghệ.
 • Ngành y tế và sức khỏe: Tại New Zealand, khoa học về sức khỏe là một ngành nghề rất được chú trọng và phát triển. Đặc biệt là sau sự khủng hoảng đến từ đại dịch Covid-19, hệ thống y tế nước này đã được chú trọng đầu tư hơn và công tác đào tạo nguồn lực y tế cũng được mở rộng. 
 • Ngành kinh tế-tài chính: Kinh tế - Tài chính là một ngành học rất rộng với nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau bao gồm: tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán, kinh tế đối ngoại, quản trị kinh doanh và Marketing. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào các tổ chức tín dụng, ngân hàng, công ty chứng khoán, doanh nghiệp thương mại điện tử, công ty bảo hiểm, các doanh nghiệp thương mại.
 • Ngành giáo dục: Nền giáo dục New Zealand đề cao tư duy phản biện và tôn trọng sự đa dạng trong tư duy và văn hóa của con người. Đồng thời, ngành sư phạm ở đây cũng ghi điểm bởi triết lý giáo dục ưu việt, kích thích sự sáng tạo của học sinh. 
 • Ngành nghệ thuật và thiết kế: Ngành nghệ thuật và thiết kế tại New Zealand nổi lên với các lĩnh vực đào tạo như: quảng cáo, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế phim hoạt hình,...đem lại một nguồn thu nhập khá lớn và ổn định. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể lựa chọn nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực của mình như: giảng viên đại học, giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, cố vấn giáo dục,... Chính phủ New Zealand đang nỗ lực trong việc giảm thiểu sự thiếu hụt giáo viên dạy học tại các cơ sở giáo dục của nước này.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ iae GLOBAL Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

_________________
iae GLOBAL Việt Nam

    

Hotline: 0974 96 96 23
Email: info@iaeglobal.vn

 

Trao đổi với chúng tôi

Gửi yêu cầu
image

IAE GLOBAL VIỆT NAM

Dịch vụ Tư vấn Giáo dục Nguyên bản từ nước Úc - Authentic Australia Education Services

Hơn 30 năm

Kinh nghiệm

1000+ đối tác

Tuyển sinh

70+ văn phòng

Trên toàn cầu

400.000+ sinh viên

Du học thành công