CÓ BẤT KỲ CÂU HỎI NÀO? HÃY GỌI CHÚNG TÔI:+84 974 96 96 23

Những lỗi sai thường gặp khi viết SOP

SOP hay còn gọi là tuyên bố sứ mệnh là một đoạn văn dài được các trường đại học quốc tế yêu cầu như một phần của quy trình đăng ký. Tuyên bố Mục đích (SOP) là một tài liệu mà sinh viên chuẩn bị để chứng minh lý do tại sao họ đăng ký một khóa học cụ thể tại một trường đại học cụ thể. SOP nhằm mục đích tìm hiểu lý lịch của ứng viên, lý do chọn con đường sự nghiệp cụ thể và mục tiêu. Bài luận này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các hành động trong quá khứ, hoạt động hiện tại và kế hoạch tương lai của bạn.

Tuy nhiên, trong quá trình viết bài luận SOP, các bạn du học sinh vẫn có thể mắc một số lỗi sai cơ bản. Hãy cùng iae GLOBAL tìm hiểu xem những lỗi sai đó để tránh mắc phải nhé!

 

Cấu trúc ngẫu nhiên và đột ngột

Khi bắt đầu viết SOP của mình, bạn sẽ gặp nhiều sự kiện, lý do, thành tích, thất bại, v.v. Những sự kiện không liên quan đến việc nhập học của bạn sẽ bị xóa và những sự kiện liên quan sẽ được giữ lại trong SOP. Bạn cần phải viết mọi thứ theo một cấu trúc nhất định. Đừng phạm sai lầm khi viết các sự kiện được kết nối một cách ngẫu nhiên và đột ngột. Đảm bảo rằng SOP của bạn có cấu trúc, tính mạch lạc và mạch lạc. Hội đồng tuyển sinh không được nhầm lẫn khi đọc SOP của bạn.

Nói quá nhiều về những tưởng tượng thời thơ ấu của bạn

Những tưởng tượng thời thơ ấu khi được thảo luận trong đơn đăng ký tốt nghiệp hoặc  SOP MBA  sẽ khiến một tài liệu trở nên ít quan trọng hơn. Những giấc mơ thời thơ ấu giúp bạn quyết định những gì bạn theo đuổi trong chương trình giáo dục trung học (lớp 11, 12 )  để đạt được mục tiêu đại học bằng cách đăng ký vào chương trình Cử nhân. Khi nộp hồ sơ vào bậc học cao hơn ( bằng Thạc sĩ ), bạn cần nói năng tập trung và rõ ràng hơn là mơ mộng. Mục tiêu của bạn cần phải chính xác thay vì thảo luận về lý do tại sao bạn lại phát triển mối quan tâm đến một lĩnh vực nhất định, mặt   khác lại phù hợp với các ứng viên đại học .

Không dành đủ thời gian

Điều cần thiết là đề cập đến tất cả các thông tin quan trọng theo một dòng có ý nghĩa. Nó sẽ bao gồm các khía cạnh về cách một thứ dẫn đến một thứ khác và bạn cảm thấy thế nào khi đăng ký các nghiên cứu sâu hơn để giải thích nó phù hợp như thế nào với kế hoạch đạt được mục tiêu của bạn. SOP của bạn cần được soạn thảo với sự kiên nhẫn, không coi thời gian là một hạn chế.

Đi loanh quanh và không chú ý đến mục tiêu nghề nghiệp

SOP phản ánh những thành tựu và kế hoạch trước đây của bạn. Nếu chúng ta tập trung nhiều hơn vào thành tích của mình và ít  thảo luận về các mục tiêu nghề nghiệp thì hội đồng tuyển sinh sẽ coi chúng ta là người kiêu hãnh hơn và kém tập trung hơn. Vì vậy, đây là lĩnh vực bạn cần hết sức chú ý để có thể đưa ra được ý tưởng hay nhất cho bài viết của mình. 

Không đưa ra ý kiến ​​thứ hai

Luôn nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài. Đó có thể là một người bạn biết hoặc một người đủ hiểu mục đích của bạn để giúp bạn trình bày nó một cách chính xác trong bản nháp. Hãy tự viết nhưng hãy luôn đưa ra ý kiến ​​thứ hai, bởi vì điều bình thường đối với bạn có thể là điều phi thường đối với người khác và điều tương tự cũng xảy ra theo chiều ngược lại. Điều này có thể tránh được hoặc sửa chữa bằng góc nhìn phụ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “Khi bạn viết câu chuyện về cuộc đời mình, đừng để người khác cầm bút”. Biết chắt lọc thông tin, lựa chọn đúng hướng đi sẽ giúp cho bạn có được một bài SOP hoàn hảo nhất. 

Nhận quá nhiều sự giúp đỡ từ bên ngoài

Người ta thường nói: “Quá nhiều đầu bếp làm hỏng món ăn”. Việc nhắc đến nhiều người sẽ chẳng dẫn bạn đến đâu cả, thay vào đó, nó có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và cuối cùng bạn sẽ có một tài liệu lộn xộn hơn và không thể hoàn thiện được. Do đó, tốt hơn hết bạn nên nhờ sự trợ giúp từ một chuyên gia về chủ đề, người biết những gì nên đưa vào SOP của bạnnhững gì không nên đưa vào SOP của bạn .

Không tiến hành nghiên cứu của bạn

Nếu bạn nói về ước mơ du học mà không có bất kỳ mục tiêu hay điểm đến nổi tiếng nào mà bạn luôn khao khát được tham gia mà không đưa ra bất kỳ lý do liên quan nào cho việc chọn điểm đến đó hoặc đưa ra những lý do như cơ sở hạ tầng trường đại học, điều kiện thời tiết của đất nước hoặc thậm chí một số người quen sống ở đó. quốc gia được chọn thì hội đồng tuyển sinh có thể coi bạn là người ngây thơ. Tiến hành  nghiên cứu đại học phù  hợp về chương trình giảng dạy, các khoa đại học, cơ sở vật chất trong khuôn viên trường và cơ hội tiếp xúc với ngành mà bạn có thể có được khi học tập tại quốc gia đó khi liên quan đến mục tiêu của bạn sẽ khiến ứng cử viên của bạn trở nên tập trung hơn.

Viết nhiều hoặc ít hơn mức cần thiết (không hiểu giá trị khoảng cách và giới hạn số từ)

Giới hạn từ là một yếu tố rất quan trọng mà hầu hết chúng ta không quan tâm khi viết. Giới hạn từ lý tưởng cho bất kỳ SOP chung nhất định nào là khoảng 800–1000 từ. Vì vậy, nếu có nhiều điều cần thảo luận, tốt hơn hết bạn nên lựa chọn từ ngữ một cách khôn ngoan và gói gọn mọi thứ bằng những từ ngữ ít nhất có thể. Mặt khác, nếu bạn không có nhiều điều để mô tả hồ sơ của mình thì bạn nên tập trung vào việc giải thích mục tiêu của mình và nói về các xu hướng công nghiệp bằng các sự kiện và số liệu.

Quá trực tiếp hoặc quá tùy tiện ở phần đầu và phần kết

Bắt đầu bài luận/SOP với mục tiêu nghề nghiệp của bạn luôn là một ý tưởng hay, nhưng bạn không nên quá trực tiếp khi nêu rõ mục đích của đơn đăng ký. Bạn luôn nên bắt đầu với mục tiêu dài hạn của mình vì nó giúp hội đồng tuyển sinh đánh giá rằng bạn là một ứng viên tập trung. Với phần mở đầu hấp dẫn, bạn chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của họ, khiến họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đọc thêm. Tương tự, bạn nên kết thúc SOP của mình bằng cách nêu rõ khóa học bạn đã chọn và trường sẽ giúp bạn đạt được nguyện vọng nghề nghiệp như thế nào. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn bắt đầu và kết thúc SOP của mình theo cùng một ghi chú với cách tiếp cận tập trung.

Sử dụng biệt ngữ hoặc thuật ngữ kỹ thuật thường xuyên hơn

Hãy đảm bảo sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Sử dụng quá nhiều biệt ngữ sẽ khiến người đọc SOP của bạn cảm thấy bối rối, khiến họ cảm thấy mất kết nối và cuối cùng có thể mất hứng thú. Bạn có thể sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật một vài lần chỉ để giải thích rõ ràng động cơ của mình và cho họ biết rằng bạn biết bạn đang dự định làm gì với cuộc đời mình. Họ có thể liên quan đến quyết định đăng ký một khóa học cụ thể của bạn và kế hoạch cho tương lai của bạn.

Những điều không nên làm khi viết SOP

Khi viết Tuyên bố Mục đích (SOP), có một số điều bạn nên tránh để đảm bảo tài liệu của mình có hiệu quả và có tác động. Dưới đây là một số điều không nên làm khi viết SOP:

  • Đừng mơ hồ: Trong SOP của mình, bạn hãy tránh xa những lời sáo rỗng và khái quát. Hãy chính xác và bao gồm các ví dụ thực tế để hỗ trợ cho khẳng định của bạn.

  • Đừng chỉ tập trung vào thành tích của bạn: Làm nổi bật thành tích của bạn là rất quan trọng, nhưng bạn không nên dựa vào chúng để giành được thiện cảm của hội đồng tuyển sinh. Thay vào đó, hãy tập trung vào sự phát triển của bạn với tư cách là một con người, những khó khăn bạn đã vượt qua và những bài học bạn đã học được. Điều này sẽ thể hiện sức mạnh tính cách mà bạn sở hữu.

  • Không vượt quá giới hạn từ: Tuân thủ giới hạn từ hoặc trang được chỉ định cho SOP của bạn. Vượt quá giới hạn có thể tạo ấn tượng rằng bạn không thể làm theo hướng dẫn hoặc bạn không thể giao tiếp một cách chính xác.

  • Tránh những chi tiết không liên quan: Tránh đưa vào những chi tiết không liên quan hoặc quá nhiều thông tin không góp phần vào câu chuyện tổng thể của bạn.

  • Không đưa ra những tuyên bố không có căn cứ: Đảm bảo rằng mọi khẳng định bạn đưa ra trong SOP đều được hỗ trợ bởi dữ liệu hoặc ví dụ. Những tuyên bố không có căn cứ có thể làm suy yếu độ tin cậy của tài liệu của bạn và gây nghi ngờ cho hội đồng tuyển sinh.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ iae GLOBAL Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

_________________
iae GLOBAL Việt Nam

    

Hotline: 0974 96 96 23
Email: info@iaeglobal.vn

 

 

Trao đổi với chúng tôi

Gửi yêu cầu
image

IAE GLOBAL VIỆT NAM

Dịch vụ Tư vấn Giáo dục Nguyên bản từ nước Úc - Authentic Australia Education Services

Hơn 30 năm

Kinh nghiệm

1000+ đối tác

Tuyển sinh

70+ văn phòng

Trên toàn cầu

400.000+ sinh viên

Du học thành công