CÓ BẤT KỲ CÂU HỎI NÀO? HÃY GỌI CHÚNG TÔI:+84 974 96 96 23

SOP - Bạn cần lưu ý những gì khi thực hiện?

SOP hay còn gọi là tuyên bố sứ mệnh là một đoạn văn dài được các trường đại học quốc tế yêu cầu như một phần của quy trình đăng ký. Tuyên bố Mục đích (SOP) là một tài liệu mà sinh viên chuẩn bị để chứng minh lý do tại sao họ đăng ký một khóa học cụ thể tại một trường đại học cụ thể. SOP nhằm mục đích tìm hiểu lý lịch của ứng viên, lý do chọn con đường sự nghiệp cụ thể và mục tiêu. Bài luận này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các hành động trong quá khứ, hoạt động hiện tại và kế hoạch tương lai của bạn.

SOP sẽ là yếu tố quyết định cho hồ sơ của bạn vì nó sẽ giúp trường đánh giá về bạn và mục tiêu nghề nghiệp, kiến thức về chuyên ngành và tầm nhìn của bạn. Nói tóm lại, một bài luận tốt sẽ thể hiện bản thân và mục tiêu của bạn và là lý do vì sao trường nên chọn bạn hơn các ứng viên khác.

Nếu kết quả học tập của bạn không quá xuất sắc, bạn vẫn còn cơ hội gây ấn tượng với trường bằng cách làm nổi bật các mục tiêu và định hướng nghề nghiệp tương lai. Một bài viết tốt cũng phản ánh được cách diễn đạt suy nghĩ của bạn qua các kỹ năng viết và sử dụng từ ngữ.

Vậy khi viết SOP, bạn cần lưu ý những điều gì, hãy cùng tìm hiểu với iae GLOBAL nhé!

Định dạng của SOP

Hầu hết các trường đại học trên toàn cầu đều có định dạng/mẫu chuẩn mà họ chấp nhận. Tuy nhiên, nội dung trong SOP (tuyên bố mục đích) sẽ khác nhau đối với các khóa học khác nhau. Định dạng Tuyên bố Mục đích (SOP) tương tự như một bài luận thường được viết thành các đoạn văn chính xác. Thông thường, SOP dài hai trang, cách dòng đơn, viết bằng kiểu chữ 11 điểm và chia thành 5 đến 8 đoạn văn. Câu chuyện tổng thể của bạn phải được tổ chức hợp lý và mạch lạc, với mỗi đoạn đề cập đến một chủ đề hoặc đề tài cụ thể có liên quan đến tham vọng học tập và nghề nghiệp của bạn. Tất cả kiến ​​thức nền tảng, động lực theo đuổi khóa học và các mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn ngắn hạn của bạn đều phải được đề cập trong đoạn đầu tiên trong SOP của bạn. Các đoạn văn sau đây sẽ đi sâu vào chi tiết hơn về kinh nghiệm học tập và nghiên cứu của bạn, các hoạt động ngoại khóa và những kinh nghiệm hoặc thành tích đáng chú ý khác. Bạn nên nêu bật trình độ chuyên môn của mình cho chương trình bạn đang đăng ký và trình bày lại những điểm chính của bạn ở phần kết luận. Ngoài ra, bạn phải thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với sáng kiến ​​và sự sẵn sàng giúp nó thành công. 

Một số điều cần chú ý trong quá trình viết SOP

 • Hãy suy nghĩ: Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem xét những thành công trong học tập, kinh nghiệm chuyên môn, hoạt động tình nguyện, lý do bạn chọn một ngành học nhất định và mục tiêu dài hạn của mình. Bạn có thể gặp một số sự cố làm thay đổi cuộc sống trong suốt quá trình này, chẳng hạn như bị chỉ trích công khai về kết quả học tập, khiến bạn phải học tập nghiêm túc hơn. Hãy lập danh sách mọi thứ, sau đó cùng nhau lên kế hoạch. Giữ lại những điểm quan trọng và loại bỏ những điểm không quan trọng.
 • Nghiên cứu: Thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về khóa học, trường đại học, thành tích của trường, bất kỳ nghiên cứu nào đang diễn ra, v.v. Bạn phải chắc chắn về động lực của mình khi theo đuổi lĩnh vực học tập đã chọn và chọn trường đại học cụ thể đó. Bạn cần phải có lý do hợp lý cho việc thay đổi lĩnh vực học thuật của bạn, ngay cả khi bạn chỉ có ý định làm như vậy sau khi có bằng Cử nhân. SOP của bạn phải thể hiện những nghiên cứu bạn đã thực hiện về khóa học và trường đại học, đồng thời các lý do giải thích của bạn phải rõ ràng.
 • Bản nháp:  Chuẩn bị một cấu trúc phù hợp và sau đó điền vào các chi tiết. Dưới đây là một số điểm cần xem xét:
  • Nền tảng và sở thích nghề nghiệp và cá nhân,

  • Sự liên quan của khóa học đã chọn và trường đại học,

  • Một kết nối hợp lý giữa những mục tiêu và nguyện vọng trên với tương lai của bạn,

  • Có ý định đóng góp cho trường Đại học, cộng đồng và xã hội nói chung.

 • Đánh giá: Sau khi bạn đã soạn thảo SOP của mình, bước cuối cùng là xem xét cẩn thận và thực hiện các thay đổi cho phù hợp. Quay lại danh sách mà bạn đã tạo lúc đầu và kiểm tra xem bạn đã nắm được tất cả các điểm trong SOP của mình hay chưa. Loại bỏ các chi tiết không cần thiết không liên quan đến việc nhập học của bạn. Việc này sẽ cần dành ra khá nhiều thời gian để đưa ra được bản SOP cuối cùng. Trước khi sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp, hãy đảm bảo SOP của bạn được một thành viên gia đình, đồng nghiệp hoặc bạn bè xem xét một cách khách quan.

Chiến lược để viết một bài SOP xúc tích và thuyết phục

Một tuyên bố mục đích mạnh mẽ và thuyết phục được tập trung xuyên suốt và mỗi điểm được kết nối với điểm tiếp theo thông qua logic và lý trí. Bắt đầu từ nền tảng học vấn và chuyên môn cho đến nguyện vọng nghề nghiệp của bạn, bạn cần kết nối tất cả các điểm một cách hợp lý. Cần phải có một dòng chảy trong các sự kiện và mọi thứ không được xuất hiện một cách ngẫu nhiên.

Luôn chảy từ những kinh nghiệm trong quá khứ, sự tham gia hiện tại và kế hoạch tương lai trong bài luận của bạn. Một điều cần lưu ý khi tạo SOP của bạn là chia nó thành các đoạn bao gồm mỗi con trỏ. SOP có thể được viết như sau:

Đoạn 1: Giới thiệu SOP

Đoạn này thường bị nhầm lẫn với phần giới thiệu bản thân. Tuy nhiên, ở phần này bạn nên đề cập về những gì bạn sắp thảo luận trong SOP của mình. Một số phương pháp sau sẽ rất hữu ích cho bạn đấy: 

 • Thảo luận về mục tiêu dài hạn của bạn và kết nối nó với ý tưởng theo đuổi khóa học mà bạn đang đăng ký.

 • Trình bày sự hiểu biết của bạn về lĩnh vực đã chọn và viết cách bạn muốn đóng góp cho lĩnh vực đó.

 • Giải thích lý lịch của bạn trong 2-3 dòng và kết nối nó với các mục tiêu trong tương lai của bạn,

 • Viết về một giai thoại đã giúp bạn nhận ra sự quan tâm nghề nghiệp của mình đối với lĩnh vực đã chọn.

Đoạn thứ 2 và thứ 3: Nền tảng học vấn và kinh nghiệm chuyên môn

Bạn cần phải đưa lịch sử học tập của bạn vào trong SOP, bao gồm những gì bạn đã đạt được cho đến nay (dự án, kinh nghiệm, v.v.), những gì bạn hiện đang theo đuổi, v.v. Sau khi nêu bật những thành tích học tập của mình, bạn có thể thảo luận về kinh nghiệm chuyên môn của mình. Điều này hỗ trợ trong việc lập biểu đồ phát triển nghề nghiệp của bạn.

Đoạn thứ 4: Tại sao lại là khóa học này?

Trong đoạn này, bạn nên thảo luận lý do tại sao bạn muốn tham gia khóa học cụ thể đó và bạn muốn học mô-đun nào trong SOP. Nó cũng phải bao gồm các kỹ năng và khả năng tiếp xúc mà bạn có thể có được để giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

Đoạn thứ 5: Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là đoạn quan trọng nhất của SOP, nơi bạn nên thảo luận về các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của mình. Mục tiêu trước mắt của bạn (0-5 năm) sẽ là nơi bạn muốn làm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học này. Bạn có thể kể tên một số công ty ở đất nước của bạn - nơi bạn đang làm việc cùng với chức danh mà bạn thấy mình đang làm việc. Điều này sẽ giải thích loại hồ sơ công việc mà bạn sẽ làm việc.

Trong mục tiêu trung hạn, bạn nên viết những gì bạn mong muốn đạt được trong vòng 5-10 năm sau khi hoàn thành khóa học. 

Sau đó là mục tiêu dài hạn của bạn, trong đó bạn nên đề cập đến vị trí mà bạn thấy mình trong 10-12 hoặc 15 năm tới. Điều này có thể bao gồm mong muốn làm việc ở cấp độ CEO/CFO/CTO của bạn hoặc có thể theo đuổi công việc kinh doanh. Nó cũng có thể bao gồm ước mơ mở rộng công việc kinh doanh hiện tại của gia đình bạn ra nước ngoài. Bạn cũng có thể quan tâm đến các nghiên cứu sâu hơn như tiến sĩ. Bạn cũng có thể bày tỏ mong muốn trở thành giáo sư hoặc nhà nghiên cứu.

Bạn nên nói về mục tiêu, ý tưởng định hướng và giá trị của mình cũng như cách bạn dự định truyền cảm hứng cho những học viên tiềm năng. Hãy ghi nhớ các điều kiện hiện tại của ngành và các xu hướng đang phát triển, bạn sẽ có thể chứng minh bạn mong muốn đóng góp cho ngành hoặc xã hội như thế nào.

Đoạn thứ 6: Tại sao lại là trường đại học này?

Ở đây, bạn nên cố gắng thuyết phục trường đại học về lý do tại sao trường phù hợp với mục tiêu của bạn và tại sao bạn lại phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh của trường. Bạn có thể thảo luận về chương trình giảng dạy, công việc nghiên cứu, tên khoa (khía cạnh quan trọng) cũng như các hoạt động cụ thể của trường đại học. Hơn nữa, hãy xem qua tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh của trường đại học để xây dựng một đoạn văn cụ thể về trường đại học được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Đoạn thứ 7: Kết luận

Đoạn này sẽ kết luận mong muốn và sự sẵn sàng của bạn đối với việc tham gia khóa học đã chọn. Bạn cần phải thể hiện tiềm năng thành công của bạn và thể hiện niềm tin của bạn vào khả năng thay đổi công việc kinh doanh với sự hỗ trợ của chương trình bạn đã chọn và trường đại học của bạn.

Vậy thì các trường đại học sẽ mong đợi điều gì trong bài SOP của bạn? Dưới đây sẽ là 5 điều mà bạn cần chú ý. 

 

5 điều trường đại học mong muốn từ bài luận SOP của bạn

1

Giọng văn tích cực, chính xác và không có lỗi ngữ pháp

Ngôn ngữ phải đủ rõ ràng để họ có thể hiểu được; đồng thời, vốn từ vựng phong phú sẽ giúp để lại tác động tích cực. Đảm bảo không sử dụng quá nhiều 'từ nặng nề' vì việc sử dụng chúng có thể mang lại cảm giác gượng ép.

2

Làm nổi bật những yếu tố thể hiện sự quan tâm và mục tiêu của bạn

3

Đề cập đến tài năng, sở thích và kinh nghiệm của bạn sẽ đóng góp được gì cho trường

4

Nói về động lực của bạn khi đăng ký một khóa học nào đó ở trường

5

Sử dụng các ví dụ

 

SOP cho các khóa học UG so với SOP cho các khóa học PG

Tuyên bố về Mục đích của đơn đăng ký đại học khác với đơn đăng ký sau đại học (Thạc sĩ). Hội đồng tuyển sinh hiểu rằng sinh viên đăng ký khóa học đại học sẽ có nền tảng khác với sinh viên đăng ký khóa học Thạc sĩ. Bảng sau đây sẽ cung cấp sự so sánh về những nội dung cần có trong SOP cho các khóa học UG và SOP cho các khóa học PG:

Đề tài

Tuyên bố Mục đích của UG

Tuyên bố Mục đích của PG

Lý lịch

Thành tựu và thách thức học thuật

Thành tựu và thách thức chuyên môn học thuật

Mục tiêu nghề nghiệp

Lý do và tầm nhìn cho con đường sự nghiệp dự định của bạn

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Lý do để theo đuổi một khóa học cụ thể

Động lực hoặc bất kỳ lĩnh vực nào bạn muốn khám phá

Phải gắn liền với lý lịch, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn với sự trợ giúp của logic

Thành tích bổ sung

Bài tập học thuật hoặc thực tập

Công việc nghiên cứu, tình nguyện hoặc bất kỳ dự án nào

Các hoạt động ngoại khóa

Ở cấp trường hoặc ngoài trường

Có thể bao gồm các hoạt động từ trường học đến nơi làm việc

 

Những mẹo viết SOP để bài viết của bạn trở nên nổi bật và xuất sắc hơn trong đám đông

 • Việc viết SOP phải bắt đầu bằng lộ trình và cấu trúc SOP. Nếu không, nó có thể dẫn đến một SOP không có cấu trúc và có thể gây nhầm lẫn cho hội đồng tuyển sinh.
 • Đề cập đến những thành tựu của bạn, về chuyên môn và học thuật, dưới dạng một câu chuyện hơn là những lời tuyên bố.
 • SOP phản ánh tính cách của bạn; đảm bảo nó rõ ràng và dễ hiểu.
 • Đề cập đến những lý do thuyết phục tại sao bạn muốn theo đuổi một khóa học cụ thể.
 • Hãy rất rõ ràng về dòng thời gian của những thành tựu của bạn.
 • Bạn cũng có thể đề cập đến những sai lầm của mình. Tuy nhiên, cũng hãy đưa ra những ví dụ về cách bạn đã cố gắng khắc phục chúng.
 • Đọc lại và chỉnh sửa SOP nhiều lần để nó trông sắc nét và ngắn gọn.
 • Viết phần giới thiệu và kết luận thu hút sự chú ý.
 • Không sử dụng các hình thức ngắn, tiếng lóng và cách viết không trang trọng.
 • Không bao giờ được phép vượt quá giới hạn từ.
 • Đừng cố gắng tâng bốc hội đồng tuyển sinh bằng cách khen ngợi trường đại học quá nhiều. Họ đã nhận thức được những thành tựu của trường đại học của họ.
 • Dù bạn viết gì, hãy đảm bảo rằng có cấu trúc. Bạn cần tránh các sự kiện ngẫu nhiên có thể phá vỡ cấu trúc SOP của bạn.
 • Hãy để có một sự chuyển tiếp suôn sẻ từ ý tưởng hoặc sự kiện này sang ý tưởng hoặc sự kiện khác. Tránh những ý tưởng hoặc sự kiện đột ngột có thể làm gián đoạn quy trình SOP của bạn.
 • Hãy trung thực và đừng viết điều gì đó không thể biện minh được trong cuộc phỏng vấn.
 • Hãy là người nguyên bản và không sao chép SOP của người khác.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ iae GLOBAL Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

_________________
iae GLOBAL Việt Nam

    

Hotline: 0974 96 96 23
Email: info@iaeglobal.vn

 

 

Trao đổi với chúng tôi

Gửi yêu cầu
image

IAE GLOBAL VIỆT NAM

Dịch vụ Tư vấn Giáo dục Nguyên bản từ nước Úc - Authentic Australia Education Services

Hơn 30 năm

Kinh nghiệm

1000+ đối tác

Tuyển sinh

70+ văn phòng

Trên toàn cầu

400.000+ sinh viên

Du học thành công