CÓ BẤT KỲ CÂU HỎI NÀO? HÃY GỌI CHÚNG TÔI:+84 974 96 96 23

Cuộc sống du học sinh tại Hoa Kỳ sẽ như thế nào?

Mỹ là một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, có cộng đồng đa văn hóa và môi trường sống an toàn để các bạn trẻ yên tâm học tập, làm việc và sinh sống. Vì vậy, nó trở thành một trong những đất nước hàng đầu được các bạn học sinh quốc tế lựa chọn đến du học và ở lại sau khi kết thúc quá trình học tập.

Vậy cuộc sống tại đất nước xinh đẹp này sẽ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với Iae Global nhé!

 

Chi phí sinh hoạt ở Mỹ

Hoa Kỳ là một điểm đến lý tưởng cho các bạn học sinh, sinh viên từ các đất nước khác bởi vì Mỹ có hệ thống giáo dục linh hoạt, cuộc sống sinh viên sôi động, nền học thuật xuất sắc, sự đa dạng về văn hóa và có nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, đi cùng với những ưu điểm như vậy thì chi phí học tập và sinh hoạt ở Mỹ cũng khá đắt đỏ.

Ước tính chi phí sinh hoạt cơ bản tại Hoa Kỳ

Tùy từng tiểu bang khác nhau tại Mỹ, chi phí sinh hoạt sẽ được định giá khác nhau. Bảng dưới đây là một ví dụ chi tiết về chi phí sinh hoạt.

Chi phí ở Mỹ

Chi phí trung bình hàng năm / hàng tháng

Sách và tài liệu học tập

$900 - $2,000 mỗi năm

Du lịch

$300 - $700 mỗi năm

Chỗ ở

$9,800 - $11,100 mỗi năm

Điện

$100 - $150 mỗi tháng

Đồ ăn

Trong khuôn viên trường: $250 mỗi tháng

Ngoài trường: $400 - $600 mỗi tháng

Thuê bao điện thoại

$50 mỗi tháng

Internet tại nhà

$45 - $50 mỗi tháng

Bảo hiểm y tế

$700 - $1,100 mỗi năm

Quần áo

$500 mỗi năm

Nước, Thùng rác và Cống thoát nước

$50 - $75 mỗi tháng

 

Chi phí chỗ ở tại Mỹ

Các lựa chọn chỗ ở tại Mỹ

Chi phí trung bình hàng tháng / hàng năm

Ở trong khuôn viên trường

Cao đẳng tư thục: $1,100/năm

Cao đẳng công lập: $9,800/năm

Ở ngoài trường

Chia sẻ: $450 mỗi tháng

Căn hộ một phòng ngủ ở các bang nông thôn: 500 USD/tháng

Căn hộ một phòng ngủ ở các bang thành thị: 3.500 USD/tháng

 

Công việc làm thêm

1. Các công việc bán thời gian

a. Công việc trong trường ( on-campus)

 • Giám sát Thư viện - Trách nhiệm trong công việc này bao gồm duy trì sự trang trí và bầu không khí yên tĩnh trong thư viện trường đại học cũng như giám sát các địa điểm học tập. Đây là công việc sẽ mang lại cho bạn nhiều thời gian yên tĩnh để bắt kịp việc học hoặc chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Vì vậy, cùng với việc kiếm thêm tiền, bạn cũng sẽ dành thời gian cho việc học của mình và có cơ hội tuyệt vời để khám phá các tác phẩm mới.
 • Trợ lý giảng dạy - Nếu bạn tận tâm với việc học của mình, bạn có thể đăng ký các vị trí học thuật này. Có hai loại hồ sơ - "nghiên cứu sinh" thường là sinh viên đã tốt nghiệp, trong khi "trợ giảng" cũng có thể là sinh viên tốt nghiệp nhưng họ có ít trách nhiệm chính thức hơn như giao và thu bài tập.
 • Hướng dẫn du lịch - Tham quan khuôn viên trường là một hoạt động phổ biến trong khuôn viên trường ở Hoa Kỳ đối với các sinh viên và ứng viên tương lai cùng với phụ huynh của họ. Vì các khuôn viên trường ở Mỹ rất lớn với nhiều kiến ​​trúc lịch sử có tầm quan trọng nên các chuyến tham quan có hướng dẫn và trả phí chỉ là một cách để hiểu rõ hơn về khuôn viên trường. Bạn có thể đảm nhận công việc này vào năm thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư khi bạn đã quen thuộc với khuôn viên trường của mình. Với công việc này, bạn sẽ báo cáo trực tiếp cho Phòng Tuyển sinh của trường đại học của bạn. Công việc này yêu cầu bạn phải hướng ngoại và thân thiện để tổ chức các chuyến tham quan theo nhóm và cá nhân, đồng thời nói chuyện với các sinh viên tiềm năng về tất cả những gì trường đại học cung cấp.
 • Gia sư ngang hàng – Cách bạn có thể dạy kèm cho các bạn cùng lứa tuổi và học sinh cuối cấp của mình ở đất nước của bạn, bạn cũng có thể dạy kèm họ tại các trường đại học ở Hoa Kỳ . Nếu trường đại học của bạn có trung tâm tài nguyên giáo dục, bạn có thể ứng tuyển vào một vị trí dạy kèm chính thức. Các trường đại học coi trọng các chương trình thể thao thường tuyển dụng gia sư để làm việc với các vận động viên không có đủ thời gian dành cho việc học.
 • Trợ lý Bộ phận Học thuật - Đây chủ yếu là công việc văn thư, nơi bạn sẽ phải giải quyết việc phân loại và nộp hồ sơ giấy tờ. Hãy hỏi Trưởng phòng của bạn về những cơ hội sẵn có. Các khoa thường ưu tiên cho sinh viên trong lĩnh vực này. Nếu bạn làm việc trong bộ phận của mình, đây là cơ hội tốt để tạo kết nối và kết nối với các giáo sư, cùng với việc hiểu rõ chức năng của bộ phận của bạn.
 • Hỗ trợ Kỹ thuật tại Trường - Kiểm tra với bộ phận hỗ trợ máy tính của bạn để biết thông tin tuyển dụng trợ lý. Nếu bạn am hiểu về máy tính hoặc học chuyên ngành kỹ thuật, hãy tìm việc làm tại trung tâm máy tính của trường đại học của bạn. 
 • Trợ lý sản xuất - Các trường đại học Mỹ nổi tiếng với tầm quan trọng của họ đối với các hoạt động ngoại khóa như khiêu vũ, hòa nhạc, chương trình hài kịch và kịch. Tất cả những sự kiện này đòi hỏi rất nhiều hậu trường và công việc kỹ thuật. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến các buổi biểu diễn văn hóa, đây là một công việc tuyệt vời sẽ giúp bạn được trả tiền và bạn sẽ được xem các buổi biểu diễn miễn phí trong khi làm việc.
 • Trợ lý Cửa hàng Sách Đại học - Tất cả các trường đại học đều có một hiệu sách trong khuôn viên trường bán sách giáo khoa, sách tham khảo, tác phẩm tiểu thuyết và đồ dùng học tập. Nó không chỉ mang lại sự tiện lợi khi ở trong khuôn viên trường mà thậm chí bạn còn có thể nhận được những khoản giảm giá thực sự hữu ích cho nhân viên đối với sách, văn phòng phẩm hoặc các vật dụng khác.
 • Trợ lý Nghiên cứu Nghiên cứu - Trợ lý Nghiên cứu thu thập thông tin hoặc tiến hành nghiên cứu và hỗ trợ các giáo sư về một chủ đề cụ thể. Họ cũng làm việc với các nhà nghiên cứu khác, những người cần trợ lý nghiên cứu cho bất kỳ công việc nào. Công việc này đặc biệt phù hợp và hữu ích cho những ai muốn theo đuổi bằng tiến sĩ hoặc vào học viện sau này.
 • Người giữ trẻ - Nghe có vẻ kì lạ nhưng đây cũng là một trong những công việc nằm trong khuôn viên của trường đại học. Nhân viên trường đại học, bao gồm các giáo sư và nhân viên hành chính, thường ưu tiên sinh viên đại học khi chọn người giữ trẻ, vì vậy nếu bạn thích làm việc với trẻ em, hãy kiểm tra với văn phòng việc làm sinh viên của bạn để biết có cơ hội tuyển dụng nào không. Người giữ trẻ kiếm được khá nhiều tiền (khoảng từ 10 đến 15 đô la một giờ) và số giờ của bạn sẽ được sử dụng khác nhau vào những ngày khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của những đứa trẻ mà bạn trông trẻ.
 • Barista - Hầu hết sinh viên đại học sống nhờ cà phê vì họ coi giấc ngủ là một điều xa xỉ. Với rất nhiều điều thú vị xảy ra trong cuộc sống của họ, cà phê là thức uống được yêu cầu nhiều nhất trong khuôn viên trường. Nếu bản thân bạn yêu thích cà phê, hãy làm nhân viên pha chế và bạn sẽ học được nhiều điều về cà phê, cà phê espresso, trà và các đồ uống khác. Bạn sẽ được giảm giá cho nhân viên, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi thèm cà phê.
 • Trợ lý phục vụ ăn uống và nhân viên cung cấp thực phẩm – Trợ lý phục vụ ăn uống có thể làm việc trong các quán ăn tự phục vụ và nhà hàng của trường đại học. Những công việc này rất phù hợp với những sinh viên đang theo đuổi các khóa học về khách sạn vì họ có thể có được kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực phục vụ ăn uống. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các sinh viên khác không thể lựa chọn công việc này. Ai muốn bỏ lỡ mùi bánh quy mới nướng?

b.Công việc ngoài trường (off-campus)

 • Công việc bán hàng - Công việc bán hàng là một trong những công việc bán thời gian tốt nhất ở Hoa Kỳ dành cho người nước ngoài vì những công việc này cho phép sinh viên quốc tế tương tác với người khác. Nó không chỉ giúp họ kiếm thêm tiền mà còn cho phép họ hòa nhập vào xã hội mới. Sinh viên có thể làm trợ lý bán hàng tại cửa hàng tạp hóa trong khuôn viên trường, hiệu sách, cửa hàng quần áo, v.v.
 • Trực điện thoại - Đây là vị trí phù hợp với những bạn quảng giao và muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp. Mức lương dành cho vị trí này khá cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên công việc cũng đòi hỏi khả năng giao tiếp và vốn ngoại ngữ tốt. Nhiều trung tâm dịch vụ khách hàng cũng cho phép làm việc tại nhà, giúp bạn linh hoạt và chủ động sắp xếp thời gian làm việc. Bạn có thể tìm cơ hội qua các trang thông tin đăng tin việc làm như Hired, collegegrad,...
 • Phiên dịch và biên dịch- Mỹ là quốc gia có hoạt động thương mại mạnh mẽ với nhiều quốc gia khác nhau, từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đến Việt Nam,... Chính vì thế, các đơn vị cũng có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Ngoài hỗ trợ các công ty về kinh doanh, mua bán, các đơn vị làm việc trong ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện hay trường học đều có nhu cầu về dịch vụ biên, phiên dịch. Tùy vào khả năng cũng như lĩnh vực mà bạn quan tâm, bạn có thể ứng tuyển vào những dự án dịch thuật phù hợp.

2. Cách thức liên hệ để tìm được một công việc làm thêm tại Mỹ

Để tìm được một công việc làm thêm phù hợp năng lực, sở thích, khả năng của bản thân mình, bạn có thể liên hệ với những tổ chức, website như sau để có thể có được thông tin chính xác và đầy đủ nhất: 

 • Hội sinh viên: Những tổ chức này có thể giúp bạn bằng cách cung cấp thông tin quan trọng về các vị trí tuyển dụng sắp tới và quy trình nộp đơn xin việc.

 • Văn phòng dịch vụ nghề nghiệp: Bạn cũng có thể liên hệ với văn phòng dịch vụ nghề nghiệp tại các trường đại học tương ứng của mình để tìm hiểu về công việc bán thời gian ở Mỹ

 • Các khoa của trường đại học: Nếu có nhiều khoa tại trường đại học của bạn, rất có thể sẽ có một số công việc tạm thời tại các khoa này. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đi xung quanh và hỏi thăm các vị trí.

 • Nền tảng trực tuyến: Bạn nên cập nhật trang web chính thức của trường đại học hoặc cộng đồng trực tuyến để biết về cơ hội việc làm. Bạn cũng có thể duy trì kết nối với các trang web truyền thông xã hội như Facebook để biết về các cơ hội việc làm bán thời gian.

3. Mức lương cơ bản của công việc làm thêm tại Mỹ

Tùy vào từng công việc khác nhau, mức lương của du học sinh khi đi làm thêm ở Mỹ sẽ khác nhau. Bảng dưới đây là mức lương cơ bản để các bạn tham khảo.

 

Việc làm bán thời gian ở Mỹ

Mức lương trung bình mỗi giờ

Đại sứ trường

$10,94

Thợ pha cà phê

$11,59

Trợ lý thư viện

$13,24

Nhân viên lễ tân

$13,31

Trợ lý nghiên cứu nghiên cứu

$15,48

Trợ lý bộ phận

$16,44

Trợ lý phục vụ hoặc người chạy đồ ăn

$16,81

Trợ lý bán hàng

$20,00

Gia sư hoặc cố vấn đồng đẳng

$21,31

 

Làm việc sau tốt nghiệp tại Hoa Kỳ

1. Điều kiện để ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tại Hoa Kỳ

Xin giấy phép OPT(Optional Practical Training) - là giấy phép cho những sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ có thể ở lại làm việc tại nước này tối đa 12 tháng với điều kiện sinh viên phải có thời gian học full-time tại nước này ít nhất là 9 tháng.

Có hai loại OPT - một loại có thể được sử dụng trong quá trình học, tức là OPT trước khi hoàn thành, và một loại khác bắt đầu sau khi hoàn thành việc học của một người, tức là OPT sau khi hoàn thành.

 • OPT trước khi hoàn thành: Bạn có thể đăng ký OPT trước khi hoàn thành sau khi bạn đã nhận được đăng ký toàn thời gian vào một cơ sở giáo dục đã được Chương trình Sinh viên và Trao đổi Du khách (SEVP) của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) chứng nhận để đăng ký Sinh viên F-1. Thời gian của khóa học phải ít nhất là 12 tháng. Nếu được phép, bạn có thể làm việc bán thời gian tối đa 20 giờ mỗi tuần khi lớp học của bạn đang diễn ra. Trong kỳ nghỉ bạn có thể làm việc toàn thời gian.

 • OPT sau khi hoàn thành: Bạn có thể đăng ký OPT sau khi hoàn thành khóa học của mình.

Lưu ý: Đối với học sinh du học Mỹ diện visa F-1, bạn có thể nộp hồ sơ xin giấy phép làm thêm OPT trong vòng 1 năm

2. Thời gian nhận được giấy phép OPT

Công việc ở Mỹ bạn nhận được sau khi kết thúc khóa học phải liên quan trực tiếp đến ngành học của bạn. Bạn phải tìm được việc làm trong vòng 90 ngày sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể bắt đầu quá trình đăng ký OPT chín tháng sau khi đăng ký. Tuy nhiên, công việc không thể bắt đầu cho đến khi bạn nhận được Giấy phép Làm việc (EAD) từ USCIS và đã đăng ký tối thiểu một năm. Ngoài ra, cần lưu ý rằng bạn không cần việc làm để đăng ký EAD và việc làm OPT của bạn có thể diễn ra ở bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ.

Thời gian ở lại – Bạn có thể ở lại Mỹ trong một năm sau khi hoàn thành khóa học bằng visa F1

3. Đăng ký gia hạn OPT

Để đăng ký gia hạn được OPT, bạn cần phải thực hiện được các bước như sau:

 • Yêu cầu Viên chức trường học được chỉ định (DSO) của bạn nhập yêu cầu OPT vào SEVIS

 • Ký vào mẫu I-20 do DSO cung cấp

 • Hoàn thành đơn xin cấp phép làm việc

 • Gửi biểu mẫu, phí gia hạn OPT và các tài liệu hỗ trợ

 • Trả lời mọi yêu cầu cung cấp bằng chứng từ USCIS

 • Nhận được sự chấp thuận của bạn

4. Làm thế nào để được nhận OPT

Điều đầu tiên là nhờ Viên chức Trường được chỉ định (DSO -  DSO là người hỗ trợ và quản lý tình trạng của sinh viên quốc tế.) tại trường đại học của bạn giới thiệu trường hợp của bạn để xin OPT. Để được đề cử, bạn sẽ cần phải hoàn thành quy trình cấp chứng chỉ tại trường đại học của mình. Điều này bao gồm việc gửi mẫu yêu cầu OPT I-20 tới Văn phòng Dịch vụ Quốc tế. Bạn có thể tải mẫu này xuống từ trang web của trường đại học của bạn.

Sau đó, trường đại học của bạn sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS  (Hệ thống thông tin sinh viên và khách trao đổi) và khi hoàn thành thành công, một mẫu nhập cư I-20 mới sẽ được tạo.

Sau khi nói chuyện với DSO, bạn cần nắm rõ các yêu cầu cơ bản của OPT như sau:

 • Việc làm của bạn phải liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của bạn

 • Đăng ký OPT trước khi hoàn thành tất cả công việc cần thiết cho bằng cấp của bạn

 • Bạn phải duy trì tình trạng F-1 hợp pháp

 • Bạn có thể làm việc trước hoặc sau khi hoàn thành bằng cấp của mình hoặc cả hai

 • Bạn có thể ở lại và làm việc tại Mỹ tối đa 12 tháng sau khi hoàn thành khóa học

OPT sau khi tốt nghiệp yêu cầu những điều sau:

 • Công việc OPT phải là công việc toàn thời gian, tốt nhất là 40 giờ một tuần

 • Đơn xin OPT sau khi hoàn thành phải được USCIS nhận trước khi hoàn thành bằng cấp

 • Tất cả OPT phải được hoàn thành trong vòng 14 tháng sau khi hoàn thành bằng cấp của bạn

Các ngành nghề triển vọng tại Mỹ

1. Các ngành nghề phổ biến ở Mỹ

 • Công nghệ thông tin: Ngành CNTT đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế và có ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp khác cũng như số hóa và các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và học máy. Các vị trí đã mang lại lợi nhuận cho sinh viên Khoa học Máy tính. Lĩnh vực việc làm công nghệ thông tin đã đạt được tiến bộ to lớn khi công nghệ đã trở thành một thành phần không thể thiếu của nền kinh tế. Các lĩnh vực việc làm quan trọng bao gồm y tế, bán lẻ, giáo dục và dịch vụ chuyên nghiệp đều sử dụng công nghệ trên quy mô lớn. Việc làm trong lĩnh vực CNTT và máy tính dự kiến ​​sẽ tăng 11% từ năm 2019 đến năm 2029 và sẽ có triển vọng rất lớn trong tương lai lâu dài.
 • Chăm sóc sức khỏe: Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã đạt được tiến bộ đáng kể nhờ các công nghệ mới và nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ ngày càng tăng do dân số ngày càng tăng và già đi. Lĩnh vực việc làm chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất do có sẵn các phương pháp điều trị và công nghệ y tế mới. Dân số ngày càng tăng và già đi cũng góp phần vào sự phát triển của ngành y tế. Dự đoán rằng, lĩnh vực này sẽ đem đến rất nhiều triển vọng cơ hội làm việc mới. 
 • Địa ốc: Phát triển bất động sản cũng là một ngành đang phát triển. Khi dân số tăng lên, nhu cầu về cơ sở hạ tầng tăng theo cấp số nhân. Ngoài ra, khi các doanh nghiệp mới mở ra, các nhà phát triển bất động sản cần có thêm tài sản. Ngành phát triển bất động sản không chỉ đơn thuần là mua bán bất động sản. Vì vậy, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này ngày càng được gia tăng nhiều hơn và trở thành một công việc thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người lao động.
 • Bán lẻ: Thương mại bán lẻ chiếm 6% GDP cả nước. Theo World Atlas, ngành bán lẻ là ngành sử dụng lao động lớn nhất ở Hoa Kỳ và 10% tổng số việc làm là trong lĩnh vực bán lẻ. Các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon và eBay, và các cửa hàng truyền thống là những công ty chính trong lĩnh vực này. Do đó, số lượng tuyển dụng của lĩnh vực này ngày càng nhiều và đa dạng hơn. 
 • Giáo dục: Giáo dục cũng là một trong những lĩnh vực việc làm phổ biến ở Hoa Kỳ vì nó chịu trách nhiệm phát triển kỹ năng của những cá nhân làm việc trong tương lai của quốc gia. Giáo dục rất quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ vì nó phát triển lực lượng lao động trong tương lai. Do vậy, số lượng tuyển dụng lĩnh vực này ngày càng nhiều và nhận được sự quan tâm rất lớn từ người lao động. 

2. Mức lương cơ bản của các ngành nghề

Các ngành nghề khác nhau tại Hoa Kỳ sẽ có mức thu nhập khác nhau. Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những cái  nhìn tổng quan nhất về mức lương thực nhận của các công việc phổ biến, có triển vọng cao trong tương lai tại đây.

Việc làm ở Mỹ

Lương cơ bản bình quân

Luật sư

$126,930

Kỹ sư mặt trước

$105,240

Tư vấn quản lý

$110,980

Nhà phát triển Java

$83,589

Nhà khoa học dữ liệu

$107,801

Giám đốc sản xuất

$117,713

Kỹ sư Devops

$107,310

Kỹ sư dữ liệu

$102,472

Kỹ sư phần mềm

$105,563

Giám đốc phát triển kinh doanh

$78,480

Tư vấn tài chính

$78,356

Giám đốc điều dưỡng

$85,389

Người quản lý tài chính

$120,644

Trưởng phòng Kế toán

$85,794

Quản lý phòng khám

70.000 USD

Nhà vật lý trị liệu

$71,483

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ iae GLOBAL Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

_________________
iae GLOBAL Việt Nam

    

Hotline: 0974 96 96 23
Email: info@iaeglobal.vn

 

Trao đổi với chúng tôi

Gửi yêu cầu
image

IAE GLOBAL VIỆT NAM

Dịch vụ Tư vấn Giáo dục Nguyên bản từ nước Úc - Authentic Australia Education Services

Hơn 30 năm

Kinh nghiệm

1000+ đối tác

Tuyển sinh

70+ văn phòng

Trên toàn cầu

400.000+ sinh viên

Du học thành công